Các câu hỏi thường gặp khi đặt vé máy bay

Ngày đăng bài : 7/22/2023 9:42:46 PM

1- Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục check-in tại sân bay

Những giấy tờ bạn cần có khi làm thủ tục là vé máy bay (code vé), chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu/visa nếu là chuyến bay quốc tế.

Các câu hỏi thường gặp khi đặt vé máy bay

1- Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục check-in tại sân bay

Những giấy tờ bạn cần có khi làm thủ tục là vé máy bay (code vé), chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu/visa nếu là chuyến bay quốc tế.

Nếu không có chứng minh thư nhân dân, bạn có thể thay thế bằng những loại giấy tờ sau:

Giấy phép lái xe

Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú

Thẻ Đảng viên

Thẻ Nhà báo

Thẻ Đại biểu Quốc hội

Chứng minh của các lực lượng vũ trang

Thẻ kiểm soát an ninh hàng không

Thẻ nhận dàng của các Hãng hàng không Việt Nam

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: giấy khai sinh (giấy chứng nhận sinh trong trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh) hoặc giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Nếu đi một mình trên các chuyến bay nội địa, trẻ em phải có thêm giấy cam kết của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

2. Các vật dụng không được mang theo đối với hành lý xách tay

Các vật dụng bị cấm mang theo trong hành lý xách tay hoặc mang theo người là: tất cả các loại dao, gươm, kiếm; đồ vật sắc nhọn,vật để cắt, dùi cui, gậy tàu hoặc những vật tương tự; kim khâu, diêm, bật lửa ga hay các đồ dùng trong thể thao. Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được xem là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể trở thành nguy hiểm tùy theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm,… các vật dụng này chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theoý hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhận viên nhà nước được giao nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ,… những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bải qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

3. Hành khách được mang bao nhiêu Kg hành lý ký gửi lên máy bay?

Mỗi hãng hàng không nội địa có các quy định khác nhau về hành lý ký gửi. Cụ thể như sau

Vietjet Air:

Vietjet Air quy định hành lý ký gửi có trọng lượng không quá 32kg, kích thước không quá: 119cm x 119cm x 81cm.

Quý khách có thể mua hành lý trả trước theo các gói cước ưu đãi trả trước tại website, phòng vé, đại lý và trung tâm phục vụ khách hàng của Vietjet .

Jetstar Pacific:

Đối với ba loại giá Starter, Starter Plus và Starter Max chưa bao gồm dịch vụ hành lý ký gửi. Hành khách phải trả thêm phí ngoài vé nếu phát sinh nhu cầu mang theo hành lý ký gửi.

Tại thời điểm đặt chỗ, mức phí dịch vụ hành lý ký gửi được tính thấp nhất. Hành khách có thể ký gửi từ 15kg -40kg.

Sau khi kết thúc đặt chỗ, mức phí dịch vụ hành lý ký gửi sẽ được tính cao hơn, các mức cân hành khách có thể lựa chọn từ 5kg – 40kg.

Tại Sân bay, mức phí sẽ được tính cao nhất. Mức cân thấp nhất được chấp nhận là 15kg và cao nhất là 40kg.

Hiện tại, đối với tất cả các loại vé, Jetstar Pacific chỉ chấp nhận chuyên chở mức hành lý ký gửi tối đa 40kg.

Vietnam Airlines:

Đối hành trình trong châu Á (trừ vé xuất tại Việt Nam và Nhật Bản): Hạng thương gia được phép mang theo tối đa 30kg hành lý, hạng phổ thông được phép mang theo 20kg hành lý.

Đối với hành lý đi/đến châu Âu, Trung Đông, châu Phi, châu Úc, Niu-Di-Lân: Hạng thương gia và  phổ thông đặc biệt được phép mang theo 40kg hành lý, hạng phổ thông được phép mang theo 30kg hành lý.

Đối với hành trình giữa Nhật Bản và Việt Nam, giữa Nhật Bản và châu Á/Úc qua Việt Nam: Hạng thương gia được phép mang theo 60kg hành lý, hạng phổ thông được phép mang theo 40kg hành lý.

Đối với hành trình đi/đến châu Mỹ: Hạng thương gia được phép mang theo 23kg/kiện với tối đa 2 kiện hành l‎ý, tổng kích thước 3 chiều là 158cm/kiện. Hạng phổ thông được phép mang theo tối đa 23kg/kiện với 2 kiện hành lý, tổng kích thước 3 chiều là 158 cm/kiện nhưng không quá 273cm.

4. Hành khách có được mang vật nuôi lên máy bay không?

Các hãng hàng không Việt Nam chấp nhận chuyển chở những động vật nuôi như chó, mèo, chim cảnh,… như chuyên chở hành lý ký gửi.

Các yêu cầu vận chuyển đối với các loại động vật khác động vật cảnh thì sẽ do các đại lý hàng hóa tiếp nhận.

Một số giấy phép cần thiết hành khách phải chuẩn bị nếu muốn chuyên chở động vật cảnh là: giấy cho phép nhập cảnh, giấy tờ do nước nhập cảnh, xuất cảnh và trung chuyển yêu cầu, giấy chứng nhận kiểm dịch, chứng nhận tiêm phòng dịch, …

Động vật cảnh phải được nhốt trong lồng có đáy chống thấm nước (trong trường hợp vận chuyển chim cảnh có thể dùng hộp xơ ép tiêu chuẩn được chế tạo chuyên dụng cho vận chuyển chim cảnh), được trang bị khóa bảo vệ và có cấu tạo đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn (chống động vật cảnh chạy trốn hoặc có tiếp xúc bên ngoài; đảm bảo để có thể cho ăn, uống hoặc cho vận động trong trường hợp cần thiết.

Người gửi động vật cảnh phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho động vật cảnh trong suốt quá trình vận chuyển. Đối với các hành trình chuyến bay quá dài, nếu có yêu cầu cho động vật cảnh ăn uống thì hành khách phải cung cấp đầy đủ thức ăn được gửi kèm theo các lồng, chuồng của động vật cảnh.

Động vật cảnh và lồng vận chuyển không được tính vào tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Việc tính cước đối với động vật cảnh được quy định như sau:

Hệ cân: Áp dụng tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển.

Hệ kiện: Xem mỗi lồng, chuồng động vật cảnh là một kiện hành lý quá cước và áp dụng qui định tính cước thông thường.

5. Tôi bị mất vé, tôi phải xử lý như thế nào?

Hiện nay, vé máy bay được gửi qua nhiều hình thức vé giấy, gửi qua mã code, mail và sms nên việc xử lý dễ dàng hơn. Nếu bị mất vé giấy thì còn mã code, sms,… Còn nếu mất hết cả, bạn cần thông báo cho nơi đặt mua về sự cố mất vé, đồng thời cung cấp cho họ số vé bị mất, tên người bay, số điện thoại, email, ngày đặt vé,… học sẽ cập lại cho bạn mã code vé.

Nếu bạn mua vé điện tử thì không cần lo lắng. Đến sân bay, bạn chỉ cần đọc chính xác họ tên, chuyến bay, giờ bay là đủ. Hiện các hành trình nội địa đều áp dụng hình thức này.

6. Vị trí quầy làm thủ tục của các hãng hàng không tại sân bay Nội Bài?

Vietnam Airlines

Khu vực làm thủ tục vủa Vietnam Airlines nằm ở tầng 2 của nhà ga T1.

Quầy làm thủ check-in

Các chuyến bay quốc tế: Từ quầy số 1 đến quầy số 40

Các chuyến bay nội địa: Từ quầy số 41 đến quầy số 60

Khách đi nội địa không gửi hành l‎ý: Từ quầy số 65 đến quầy số 66

Quầy làm thủ tục từ quầy 119 đến quầy 126 tại tầng 2 – sảnh E đối với 10 đường bay nội địa xuất phát từ Hà Nội đến Đồng Hới, Vinh, Đà Lạt, Chu Lai, Quy Nhơn, Pleiku, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc và Cần Thơ.

Khách hàng Thương gia, khách VIP, khách hội viên chương trình Bông Sen Vàng hạng Bạch Kim, Vàng, Titan của các chuyến bay trên có thể lựa chọn làm thủ tục tại tầng 1 hoặc tầng 2.

Quầy làm thủ tục xuất cảnh: nằm ở tầng 2, giữa cánh A và cánh B

Cửa ra máy bay:

Các chuyến bay quốc tế: cửa số 1-9 ở giữa cánh A và B

Các chuyến bay nội địa: cửa số 1-5 tại cánh A và cửa số 6-10 tại cánh B

Nơi nhận hành lý: Khu vực nhận hành lý của các chuyến bay quốc tế và nội địa nằm ở cả 02 cánh của tầng 1 nhà ga, từ số A1, A2 đến B1, B2. Quầy hành lý thất lạc nằm ngay phía dưới khu vực nhận hành lý.

Vietjet Air

Quầy làm thủ tục từ quầy 101 đến quầy 118 tại tầng 2 – sảnh E

Phòng vé giờ chót nằm ở tầng 2, sảnh B

Chặng bay Hà Nội – Bangkok làm thủ tục tại tầng 2, sảnh B

Jetstar Pacific

Quầy làm thủ tục từ quầy 134 đến quầy 138 tại tầng 2 – sảnh E

Phòng vé giờ chót nằm đối diện quầy 121 – sảnh E.


 Vui lòng cho chúng tôi thông tin của bạn
Nội dung yêu cầu hoặc câu hỏi

TIN LIÊN QUAN