Văn hóa uống bia của người Đức

Ngày đăng bài : 7/11/2023 9:47:39 AM

Bạn biết gì về nước Đức? Xúc xích Đức? Giải bóng đá hấp dẫn Buldesliga? Và chắc chắn rồi, bia là một đặc trưng không thể thiếu khi nhắc về Đức. Bia không chỉ là một thứ đồ uống thông thường mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Đức.

Văn hóa uống bia của người Đức

“Ngược dòng thời gian” cùng bia Đức

Bia đã ra đời và gắn bó với người dân Đức từ thế kỷ 12. Chữ bia bắt nguồn từ “BIER” của tiếng Đức. Ban đầu, người ta gọi bia là rượu vỏ và rượu mạch. Đến thế kỷ 14, người Đức đã cho xuất khẩu bia đến các nước láng giềng như Anh, Hà Lan. Bia Spaten tại Munich nổi tiếng với chất lượng và độ ngon  của mình. Người ta thường nói, đến Munich uống bia Spaten, bạn sẽ quên đi tất cả loại bia khác trên đời. Điều đó khẳng định với bạn, bia tại Spaten ngon đến mức độ nào rồi phải không?

Ngày 23/4/1516 – được đánh dấu là 1 ngày trọng đại với lịch sử bia nước Đức. Hoàng đế Herzog Wilhelm đã cho ra đời luật tinh khiết đối với tất cả các loại bia (nghiêm cấm cho hóa chất vào bia). Đây là đạo luật cổ nhất, uy tín và mang tính nhân loại cao nhất trong lịch sử loài người trong ngành chế biến thực phẩm tính đến nay.

Chính nhờ điều luật này mà bia Đức được đánh giá là bia sạch và tinh khiết nhất thế giới. Điều này càng khiến cho Đức trở thành “cái nôi” của bia thế giới.

 

Nguyên liệu nấu bia của người Đức

Sở dĩ bia Đức ngon chủ yếu là do nguyên liệu mà họ lựa chọn. Bang Bayern được xem là “thánh địa bia” với nhiều hạt cây hoa bia và đại mạch. Cây hoa bia còn được gọi là cây hublông, là nguyên liệu chủ yếu để cất bia. Nó gồm 2 loại hạt: vị thơm hoặc vị đắng. Bia trên thế giới đều dùng 2 nguyên liệu này.

Hiện tại, diện tích trồng hoa bia lên đến hơn 100 ngàn hécta, tổng sản lượng khoảng 700 ngàn tấn. Sản lượng hoa bia tại Đức chiếm 1/10 tổng sản lượng toàn thế giới. Hoa bia tại Đức ngoài được sử dụng trực tiếp còn được xuất khẩu đến nhiều quốc gia khác.

 

Văn hóa uống bia của người Đức

Người Đức không chỉ uống bia trong lúc rảnh rỗi mà họ coi đây như một thứ nước giải khát trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh những anh chàng công sở uống bia đến say, nhưng sau đó, họ sẽ gọi taxi chứ hiếm khi lái xe trong tình trạng không tỉnh táo.

Bia Đức đã trở thành thương hiệu, tượng đài của ngành bia thế giới. Đến Đức mà không thử trải nghiệm hương vị này thì sẽ thật uổng phí đấy. Kể cả không biết uống, bạn cũng nên nhấp môi để thử lưu lại trong miệng một chút vị của bia Đức nhé!

 

Đến Đức là không được quên “lễ hội bia”

Bia ở Đức nổi tiếng như vậy nên chắc chắn khôn g thể bỏ lỡ cơ hội quảng bá thương hiệu bia của mình với những lễ hội bia sôi động. Vào tháng 9 hàng năm, Đức đều tổ chức lễ hội bia Oktorberfest. Lễ hội này được tổ chức để mừng đám cưới vua Ludwig và công chúa Therese từ năm 1810. Sau này, nó được diễn ra hàng năm và được xem là một sự kiện văn hóa rất lớn không chỉ của riêng nước Đức. Mọi người cùng đến đây uống bia, nhảy múa và thưởng thức xúc xích Đức trong không khí vui nhộn, thoải mái. Các cô gái mặc váy Dirndl, các chàng trai mặc quần da khỏe mạnh, bạn sẽ như lạc vào một bộ phim Đức thực sự vậy.

Vào ngày này, thức uống cũng sẽ được bán với giá rẻ hơn rấy nhiều so với ngày thường. Nhưng những ai hút thuốc thì không được đâu nhé, đạo luật này đã được bạn hành tại khắp các nhà hàng và lều bia tại Đức rồi.

Bạn có đến từ quốc gia nào? Có biết tiếng Đức hay không cũng không quan trọng. Khi tham gia những lễ hội bia ở Đức, bạn cũng là một thực khách và điều bạn cần làm chỉ là: “Cầm cốc bia và thưởng thức trong hương vị ngất ngây của chúng”. Đó chính là nét văn hóa uống bia của người Đức đó! 


 Vui lòng cho chúng tôi thông tin của bạn
Nội dung yêu cầu hoặc câu hỏi

TIN LIÊN QUAN