Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đức giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Ngày đăng bài : 2/11/2020 3:29:51 PM

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đức giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Các giấy tờ gốc hoặc bản sao từ sổ đăng ký hộ tịch (không phải bản copy công chứng) / trích lục từ sổ đăng ký hộ tịch phải được Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận lãnh sự trước. Sau đó nộp giấy tờ tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh để làm thủ tục hợp pháp hóa.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Đức giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hợp pháp hóa giấy tờ nhằm mục đích làm cho các giấy tờ Việt Nam có thể sử dụng được trong các giao dịch giấy tờ với Đức. Thông thường, các giấy tờ Việt Nam (như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn) cần được hợp pháp hóa để có thể sử dụng tại các cơ quan có thẩm quyền của Đức.

Bước 1: Chứng nhận lãnh sự

Để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, các giấy tờ gốc hoặc bản sao từ sổ đăng ký hộ tịch (không phải bản copy công chứng) / trích lục từ sổ đăng ký hộ tịch phải được Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận lãnh sự trước. Địa chỉ của các cơ quan này như sau:

Cục Lãnh sự

Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội, Vietnam

Website: https://lanhsuvietnam.gov.vn

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh

6 Alexandre de Rhodes Bến Nghé, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ liên lạc và thông tin về thủ tục chứng nhận lãnh sự tại Việt Nam: https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn

Sau khi đã chứng nhận lãnh sự, quý vị có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy tờ tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh để làm thủ tục hợp pháp hóa. Đề nghị quý vị nộp kèm theo bản dịch tiếng Đức của giấy tờ cần hợp pháp hóa.

Lưu ý quan trọng khi làm thủ tục chứng thực lãnh sự

(1) Có một số cơ quan, tổ chức (UBND phường/xã, trường học, v.v.) chưa gửi: THÔNG BÁO Giới thiệu, cập nhật con dấu, chữ ký và chức danh của cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền ký cấp chứng thực, chứng nhận giấy tờ tài liệu, v.v. tới Sở ngoại vụ và Cục lãnh sự - Bộ ngoại giao. Do vậy, thời gian Chứng thực lãnh sự sẽ bị kéo dài.

(2) Để đảm bảo có thể nhận kết quả Chứng thực theo kế hoạch, Quý vị cần chủ động làm thủ tục: Chứng thực lãnh sự trước ngày dự định nộp hồ sơ vào Đại sứ quán Đức khoảng 30 ngày.    

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hợp pháp hóa các giấy tờ được cấp tại các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Quý vị có thể nộp hồ sơ tại Phòng Thị thực và Lãnh sự Đại sứ quán tại Hà Nội vào thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư, từ 08h00 đến 09h00 mà không cần đặt hẹn trước. Kết quả hồ sơ hợp pháp hóa có thể nhận vào lúc 15h00 cùng ngày.

Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh hợp pháp hóa các giấy tờ được cấp tại các tỉnh, thành từ Đà Nẵng trở vào.

Quý vị có thể nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự tại cửa nhận hồ sơ của Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP. Hồ Chí Minh vào thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm, từ 08h30 đến 09h30 mà không cần đặt hẹn trước. Kết quả hồ sơ hợp pháp hóa có thể nhận vào ngày hôm sau tại Bộ phận lễ tân Tổng Lãnh sự quán trong tòa nhà Ngôi nhà Đức (thứ Hai đến thứ Sáu, từ 09h30 đến 12h00). Người khác có thể đến nhận kết quả hộ nếu có ủy quyền bằng văn bản.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Các mẫu giấy chứng nhận mới được lưu hành từ 01/01/2016.

Cần nêu rõ mục đích cụ thể xác nhận tình trang hôn nhân theo yêu cầu của các tổ chức. Ví dụ: Để bổ sung hồ sơ đi du học nghề tại Cộng hòa liên bang Đức. Nếu sai mục đích, Quý vị sẽ phải làm lại, mất thời gian.

Kể từ thời điểm này chỉ còn một mẫu giấy thống nhất cho công dân Việt Nam sống tại Việt Nam và nước ngoài. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp vẫn có cán bộ tư pháp hộ tịch sử dụng các mẫu giấy xác nhận cũ được áp dụng trước ngày 31/12/2015.

Thời gian xác nhận trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Giấy xác nhận phải khẳng định tình trạng độc thân của đương sự từ ngày sinh nhật thứ 18 đến ngày cấp hoặc đến ngày đương sự xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trong trường hợp đương sự đã ly dị, góa vợ hoặc góa chồng thì giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải xác nhận tình trạng độc thân của đương sự từ ngày ly hôn hoặc ngày mất của chồng/vợ đến ngày cấp hoặc ngày đương sự xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trong trường hợp đương sự đăng ký lưu trú tại nhiều tỉnh, thành khác nhau trong khoảng thời gian xác nhận thì cần nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của từng tỉnh, thành cho các khoảng thời gian tương ứng.

Thời hạn sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Một giấy xác nhận độc thân chỉ có giá trị 6 tháng tính từ ngày cấp. Các giấy xác nhận đã hết hạn phải được thay thế bằng các giấy mới còn thời hạn sử dụng. Thông thường các cơ quan chức năng Việt Nam chỉ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới khi đương sự nộp lại bản chính của giấy cũ. Trong trường hợp cần đổi lại, đương sự có thể xin nhận lại giấy cũ tại cơ quan đề nghị thẩm tra của Đức hoặc Đại sứ quán.

Các giấy tờ hộ tịch khác:

Giấy chứng nhận kết hôn

Trong trường hợp ly hôn, giấy chứng nhận kết hôn sẽ được thu hồi, tuy nhiên việc này không được thực hiện trong tất cả các trường hợp. Vì vậy, người sở hữu giấy tờ đã ly hôn không thể nộp giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn Đương sự cần lưu ý nộp toàn bộ nội dung bản án, quyết định, không nộp trích lục.

Giấy chứng tử

Nguồn tham khảo: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Link: https://vietnam.diplo.de


 Vui lòng cho chúng tôi thông tin của bạn
Nội dung yêu cầu hoặc câu hỏi

TIN LIÊN QUAN